CÁC BỘ PHẬN CƠ BẢN CỦA THANG MÁY.

Các bộ phận cơ bản của thang máy

Một bộ thang máy hoàn thiện được đưa vào sử dụng được cấu thành bởi nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận có chức năng riêng làm nên hiệu quả sử dụng cao, đảm bảo cho sự an toàn tuyệt đối với người dùng. Tuy nhiên, để có được điều đó đôi khi cần có sự chủ động của người dùng trong việc nắm bắt thông tin.

Nắm rõ về việc thang máy gồm có những bộ phận cơ bản gì, sử dụng ra sao sẽ giúp chúng ta có được những lựa chọn lý tưởng nhất, sở hữu sản phẩm chất lượng nhất phục vụ nhu cầu của con người.

Bộ phận máy kéo của thang máy

Đối với thang máy thì máy kéo là một phần vô cùng quan trọng, được đánh giá là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Bất kỳ thiết bị thang máy nào không có máy kéo cũng không thể hoạt động để phục vụ nhu cầu đi lại của con người được.

Hiện nay trên thị trường có hai dòng máy kéo được đưa vào sử dụng là máy kéo không hộp số và máy kéo có hộp số. Hai dòng máy kéo này sử dụng tương đương cho thang máy không phòng máy và thang máy có phòng máy. Với những đặc điểm khác nhau, những ưu thế khác nhau thì việc sử dụng thang máy có máy kéo loại nào sẽ phù hợp với những đối tượng người dùng nhất định. Từ sự phù hợp đó giúp thang máy được đưa vào sử dụng đạt hiệu quả sử dụng cao hơn.

Trên thực tế, dòng thang máy sử dụng máy kéo không hộp số sẽ có giá thang máy đắt hơn đôi chút so với dòng thang máy còn lại. Mỗi loại thang máy sử dụng loại máy kéo khác nhau có ưu điểm và nhược điểm riêng nên việc lựa chọn dòng thang máy nào cần dựa trên nhu cầu và điều kiện thực tế để có được quyết định chính xác, hài hòa nhất.

Bộ phận điều khiển tín hiệu của thang máy

Nếu tìm hiểu về cấu tạo của thang máy chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hệ thống điều khiển tín hiệu được ví với bộ não của thiết bị, có chức năng chính và quan trọng là trung tâm thực hiện điều khiển mọi hoạt động của thang máy. Một thiết bị có thể hoạt động một cách chính xác, an toàn và ổn định hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc thiết bị đó có chất lượng của hệ điều khiển tín hiệu ra sao.

Hiện nay có hai loại điều khiển tín hiệu chính được sử dụng là PLC và bo vi xử lý. Mỗi loại được cung cấp ra thị trường phù hợp với những dạng công trình khác nhau nhằm đảm bảo cho thang máy có thể hoạt động hiệu quả, bình thường như những gì mà chúng ta mong muốn.

Điều khiển tín hiệu PLC phù hợp với những công trình thấp tầng, điều khiển đơn giản, phục nhu cầu sử dụng không quá lớn của con người. Đây thường là điều khiển tín hiệu dành cho thang máy gia đình, hay thang máy chở khách loại nhỏ cho những công trình vừa và nhỏ. Điều khiển tín hiệu bo vi xử lý sử dụng phù hợp cho thang máy trang bị ở những công trình lớn, yêu cầu có tốc độ xử lý cao, hoạt động hành trình dài, chính xác và ổn định. Với những đặc điểm riêng của mình thì việc sử dụng thang máy với hệ thống điều khiển tín hiệu phù hợp là vô cùng quan trọng.

Bộ phận điều khiển động lực của thang máy

Bộ phận này còn được biết tới với tên gọi là biến tần thang máy VVVF. Đây là bộ phận được trang bị với chức năng chính là đảm bảo cho thang máy hoạt động với tốc độ phù hợp nhất trong suốt quá trình, hay từng giai đoạn cụ thể trong suốt hành trình. Với điều khiển dộng lực giúp thang máy có thể hoạt động ổn định, êm ái, tránh tình trạng giật khi khởi động hay dừng thang máy.

Trang bị VVVF cho thang máy giúp thang máy có thể tự động điều chỉnh tăng dần tốc độ khi khởi động và giảm dần tốc độ khi chuẩn bị dừng lại. Chính điều đó giúp người dùng cảm thấy thoải mái và an tâm hơn mỗi khi sử dụng. Và đây cũng là một yếu tố không nhỏ giúp thang máy đạt được chất lượng cao hơn.

Hiện nay có nhiều biến tần thang máy được trang bị cho từng dòng thang máy khác nhau với những ưu điểm riêng, mang lại lợi ích riêng. Bởi thế cho nên, việc sử dụng thang máy ra sao, như thế nào cần được cân nhắc để có được hiệu quả sử dụng cao nhất như những gì mà chúng ta mong muốn. Chắc chắn sự lựa chọn thích hợp sẽ mang tới những lợi ích lý tưởng mà người dùng luôn mong muốn.

Mỗi thiết bị thang máy được trang bị có hai biến tần là biến tần chính có nhiệm vụ điều khiển tốc độ lên xuống của thang máy nằm trong tủ điện ở phòng máy, biến tần còn lại có nhiệm vụ điều khiển tốc độ đóng mở cửa và được trang bị ở tủ điện trên nóc cabin thang máy. Một thiết bị sở hữu đầy đủ những bộ phận cần thiết sẽ luôn hoạt động hiệu quả, duy trì được trạng thái tốt nhất để phục vụ người dùng.

Một số bộ phận khác của thang máy

Ngoài những bộ phận cơ bản kể trên thì thang máy có thể đi vào hoạt động bình thường cần có nhiều bộ phận tuy nhỏ hơn song cũng không kém phần quan trọng. ray dẫn hướng, hệ thống relay, CB nằm trong tủ điều khiển, hay cáp tải, cabin thang máy, bộ phận cửa tầng, cửa cabin,… và nhiều chi tiết, bộ phận khác nữa đóng góp phần không nhỏ để có được thiết bị thang máy hoàn thiện. Có đầy đủ những bộ phận từ cơ bản tới chi tiết sẽ giúp thang máy tải khách có được chất lượng tốt để phục vụ nhu cầu của mọi người dùng ở mỗi công trình.

Thang máy chỉ hoạt động phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của con người khi được trang bị đầy đủ những bộ phận cần thiết. Nắm rõ thông tin giúp chúng ta có được quá trình sử dụng diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều, đạt hiệu quả cao.

You might also like

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *